• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
 • Giới thiệu về nhiệm vụ và chỉ tiêu của kế toán tổng hợp trong Công Ty

  Discussion in 'Rao vặt tổng hợp khác' started by kinhtegec, Jul 14, 2018.

  1. kinhtegec

   kinhtegec New Member

   1. Giới thiệu về kế toán tổng hợp trong công ty
   - Để đảm đương được vị trí kế toán tổng hợp đương nhiên bạn phải am hiểu sâu sắc hầu hết các nghiệp vụ kế toán, đặc biệt là kỹ năng đối chiếu, phân tích, tính toán giá thành và các giải pháp kế toán tối ưu. Ngoài ra còn phải biết vận dụng luật (luật về thuế, kế toán, lao động, bảo hiểm,...). Để có được những kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm nhiều năm.
   - Chúng ta có thể nhận thấy rằng, vai trò của kế toán tổng hợp rất giống với vai trò của kế toán trưởng. Điều này là đương nhiên khi kế toán tổng hợp là phụ tá đắc lực, là người là mọi công việc cho kế toán trưởng. Thường thì công việc của kế toán tổng hợp làm thay cho kế toán trưởng là tổ chức bộ máy kế toán, tổ chức hệ thống tài khoản, điều phối, xử lý các mối quan hệ, hoạch định, xử lý tài chính, vay vốn, tham dự các cuộc họp về quản trị,…khi kế toán trưởng vắng mặt.

   2. Nhiệm vụ của kế toán tổng hợp
   - Tập hợp các số liệu từ kế toán chi tiết tiến hành hạch toán tổng hợp, lập các báo biểu kế toán, thống kê, tổng hợp theo qui định của nhà nước và Công ty.
   - Kiểm tra, tổng hợp báo cáo của các chi nhánh, đơn vị thành viên, bảo đảm tính chính xác, kịp thời phục vụ cho công tác phân tích tình hình hoạt động kinh doanh toàn Công ty.
   - Kiểm tra, kiểm soát, giám sát, tự kiểm tra nội bộ, hậu kiểm tình hình hoạt động tài chính của chi nhánh, kiểm tra việc chấp hành các qui định ghi chép sổ sách, chứng từ quản lư tiền hàng.
   - Kiểm tra nội dung, số liệu, định khoản các nghiệp vụ kinh tế phát sinh hằng ngày của các kế toán phần hành thực hiện trên máy, để phát hiện và hiệu chỉnh kịp thời các sai sót ( nếu có) về nghiệp vụ hạch toán, đảm bảo số liệu chính xác, kịp thời.
   - Lập, in các báo cáo tổng hợp, báo cáo chi tiết các tài khoản, bảng cân đối tài khoản, báo cáo cân đối tiền hàng theo đúng qui định.
   - Phối hợp kiểm tra các khoản chi phí sử dụng theo kế hoạch được duyệt, tổng hợp phân tích chỉ tiêu sử dụng chi phí, doanh thu của công ty bảo đảm tính hiệu quả trong việc sử dụng vốn.
   - Hướng dẫn nghiệp vụ cho các phần hành kế toán của công ty và các chi nhánh trong công tác xử lư số liệu, hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh để thực hiện tốt phần hành kế toán được phân công. Kiểm tra, hiệu chỉnh nghiệp vụ cho các kế toán viên nắm rõ cách thức hạch toán đối với các phát sinh mới về nghiệp vụ kế toán.
   - Cung cấp các số liệu kế toán, thống kê cho Kế toán trưởng và Ban Giám Đốc khi được yêu cầu.
   - Không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ đặc biệt là lĩnh vực kế toán quản trị để nhằm đáp ứng tốt công tác quản lý tài chính kế toán và đạt hiệu quả cao nhất.
   - Thay mặt kế toán trưởng khi kế toán trưởng vắng mặt giải quyết, điều hành hoạt động của Phòng kế toán sau đó báo cáo lại Kế toán trưởng các công việc đã giải quyết hoặc được ủy quyền giải quyết.
   - Thực hiện công tác lưu trữ số liệu, sổ sách, báo cáo liên quan đến phần hành phụ trách đảm bảo an toàn, bảo mật.
   - Thực hiện các nhiệm vụ khác do Kế toán trưởng phân công.

   3. Tiêu chuẩn yêu cầu
   - Có năng lực nghiệp vụ kế toán, có khả năng tổng hợp, nắm vững chế độ kế toán.
   - Tổ chức, sắp xếp và xây dựng kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ được phân công.
   - Biết tổng hợp và phân tích báo cáo. Thi hành nhiệm vụ chính xác và đúng quy định.
   - Có kiến thức căn bản về công nghệ quy trình sản xuất trong công ty
   - Sử dụng máy vi tính thành thạo( phần mềm excel, phần mềm kế toán).

   Tóm tại, để làm tốt công việc kế toán tổng hợp cần thiết bạn phải có nhiều kiến thức và kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo ngại nếu chưa tự tin vào kiến thức của mình, bạn có thể tham gia các khoá học kế toán tổng hợp để nâng cao kiến thức. Việc thực hành trực tiếp trên chứng từ sẽ giúp bạn học nhanh và có thể làm việc được ngay sau khi kết thúc khóa học mà không bỡ ngỡ khi bước vào thực hiện công việc. Và Trung tâm TVĐT Kinh Tế Toàn Cầu (GEC - website: gec.edu.vn) là nơi mà bạn có thể yên tâm khi tham gia học tại đây, với chương trình đào tạo của Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM và do trường cấp chứng chỉ sau khi tốt nghiệp.
    

  Share This Page

  -->