• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
  • Cách nấu món riêu cá chép miền Bắc

    Discussion in 'Rao vặt tổng hợp khác' started by kanenvs, Sep 13, 2019.

    1. kanenvs

      kanenvs Member

      cá gáy là giống cá nước ngọt phổ thông ở mọi miền sơn hà. cá chép rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là phụ nữ và trẻ nhỏ. phụ nữ mang thai ăn cá gáy sinh con ra da trắng, môi đỏ. cá gáy chế biến được rất nhiều món như: om dưa, nấu cháo, kho riềng...Hôm nay, Quà Miền Bắc xin giới thiệu tới bạn món cá chép nấu riêu kiểu miền Bắc.

      [​IMG]

      cá gáy nấu riêu kiểu miền Bắc đặc trưng thì phải có cơm mẻ (mẻ được lên men từ cơm nguội). Ở ngoài miền Bắc, hầu như nhà nào cũng có hũ mẻ trong nhà để nấu canh chua. Các thức rau kèm thì theo mùa. Mùa hè thì ăn với rau sống là rau muống, giá đỗ, rau ngót. Mùa Đông thì ăn với rau xà nách, rau mùi...mùa nào thức ấy.

      Cách chọn vật liệu để chuẩn bị:
      • cá chép, loại trên 1kg trở lên thì thịt ăn mới thơm và chắc, chọn cá gáy đực thì mới nhiều thịt, cá gáy cái vào mùa đẻ trứng thì gầy cơ mà ít thịt. Cá sông hoặc cá ao không nuôi công nghiệp ăn mới thích. hiện nay thì kiếm loại cá sông hoặc cá thiên nhiên hơi khó khăn. cá chép phải còn tươi và mạnh khoẻ. Cá chết thịt mủn và ôi.
      • Các loại rau: Rau dọc mùng (bạc hà), rau xà nách, thìa là, hành lá, hành củ, mùi tàu (ngò gai), rau mùi (ngò rí) cà chua 3 trái, ai thích ăn chua hơn thơm hơn thì có thể thêm dứa (thơm) hoặc khế chua. Dầu ăn, mì chính, hạt nêm, đường (người Bắc thì không thích cho đường vào canh, tuy nhiên cho chút đường vào riêu cá chép sẽ thanh nước hơn, không chua gắt. Bún hoặc cơm ăn đều bắt hết.
      [​IMG]

      Sơ chế chế nguyên liêu:
      • cá gáy rửa sạch, đánh vẩy, cắt bỏ mang, rửa lại với nước muối cho hết nhớt, cắt làm đôi để ráo nước
      • Hành lá, rau mùi, ngò gai, xà nách nhặt rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng. Hành tím bóc vỏ thái lát, cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dọc mùng tước vỏ, thái lát rửa sạch. Dọc mùng bạn nên bóp với muối rồi rửa lại bằng nước sạch cho hết ngứa, đấy là kinh nghiệm của các cụ để lại.
      Cách nấu:
      • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, để lửa to. Khi dầu đã nóng, cho cá chép vào chiên nhanh, đến khi da cá vàng rộm thì lấy ra xoong. đấu, cho hành tím đã bóc vỏ thái lát vào phi thơm rồi vớt ra. Chỗ dầu còn lại, nếu bạn không thích ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ thì gạn bớt ra.
      • Chỗ cá gáy đã chiên qua, bạn lọc mẻ vào, đun sôi khoảng 15 phút cho cá chín.
      • Đổ dầu vào chảo, cho cà chua đã thái múi vào xào. Xào này mục đích là cho cà chua ra màu, nhìn nước rất đẹp bắt mắt. Tiếp đến cho dọc mùng vào xào qua cùng cà chua, nêm chút hạt nêm, nước mắm. Xào xong thì đổ sang nối cá riêu đang đun sôi. Nêm gia vị muối, mì chính, hạt nêm, 1/3 muỗng đường vào.
      • Nếu bạn muốn ăn chua hơn, hoặc mẻ chưa được chua thì bạn cho thêm khế chua hoặc dứa để thêm vị chua. Đun cá chín thì cho thì là, hành lá, rau mùi tàu ngò gai), hành phi cho vào nồi riêu cá. Có nhà ăn theo khẩu vị khác thì thêm chút lá tía tô vào cho dậy mùi. Về ẩm thực thì không có công thức tuyệt đối, người nào thấy phù hợp với gia vị nào thì cho thêm, miễn mình ăn cảm thấy ngon, thấy thoải mái thì món đó là món ngon.
      [​IMG]

      Vào mùa hè, nhà tôi thường ăn kèm rau sống là cây rau muống thái nhỏ, cùng với lá kinh giới, ăn rất ngon, hoặc ăn với bồ ngót lẫn giá đỗ, mùi bùi bùi ngậy ngậy mà vẫn thơm mát. Mùa Đông thì ăn kèm với rau xà nách hoặc rau diếp (giống xà nách). Món này ăn với bún hoặc cơm đều hợp hết.

      đề nghị của món riêu cá gáy là vị chua dễ chịu, mùi thơm của thìa là, rau mùi, vị thơm thanh của mẻ. Cá chín nhưng không nát. Nước chấm thì giản dị chấm với nước mắm mặn.

      Món riêu cá gáy có tính ôn, mẻ và rau làm thanh mát cơ thể, cá gáy nhiều dinh dưỡng có ích giúp cho bạn thu nạp tốt hơn. Nhưng quan yếu, được nấu món mình thích và thưởng thức cùng cả gia đình, người nhà, bạn bè, đó mới là cái ngon, cái sướng. Chứ hàng quán dù ngon đến đâu cũng không bao giờ có được không khí ấm êm, không khí gia đình.

      Chúc các bạn nấu được món riêu cá gáy để tận hưởng nhé! Đừng quên thưởng thức thêm các món đặc sản miền Bắc như thịt trâu gác bếp, măng khô rừng, quả sấu Hà Nội thì có thể can dự Quà Miền Bắc để có được sản phẩm chấp thuận nhất!

      Nguồn: https://quamienbac.com/tin-tuc/cach-nau-mon-rieu-ca-chep-voi-me-giai-nhiet-cuoc-song
       

    Share This Page

    -->